Make your own free website on Tripod.com
  

 Ðến ngày 11 tháng 6 năm 2000, những đại diện các Hội của cựu quân nhân tập trung tại Hội Trường trường tiểu học St. Marks, Inala để quan sát và dự trù sẽ làm gì trong ngày lễ.  Cũng trong dịp đó, những lời bàn tán về bài báo của ông Nguyễn Quang Hoa được đăng trên báo Dân Việt số 345 ngày 8. 6. 2000. Hầu như những vị có mặt đều đã đọc bài báo đó từ trước, duy chỉ có ông Hứa Duối, Gia Trưởng Gia Ðình Dù hoàn toàn không biết. Một vị vội đưa ông tờ báo, ông tách ra khỏi nhóm đọc và trở lại với thái độ giận dữ. Ông cho bài báo dựng chuyện và nói sai những gì ông và ông Ðồng Văn Ba họp tại văn phòng Hội Tổng Hội. Và trong lúc đó một vị trong Gia Ðình Dù cũng xác nhận câu mắng mỏ thô tục của ông Chủ Tịch Hội Tổng Hội là đúng. Có vị bực mình nói: "Ông Nguyễn Quang Hoa là người trong cuộc bên đó vậy mà dám ăn nói bậy bạ như vậy". Có vị cười nói: "Quan làm bể quá đàn em viết báo đỡ. Nhưng trễ rồi, thiên hạ biết gần hết rồi". Ông Ðồng Văn Ba điềm tĩnh nói: "Xong buổi lễ thì mình cũng có vài lời giải thích".

Bài viết của ông Nguyễn Quang Hoa như thế này:

Về việc tổ chức Ngày Quân Lực ở Queensland 

 Kính thưa quý chiến hữu và đồng hương 

 Sau một số thông báo của giới cựu quân nhân gần đây, nhiều chiến hữu và đồng hương cảm thấy hoang mang và lo lắng cho sự ổn định trong khối cựu quân nhân của chúng ta. Ðó là nguyên nhân mà hôm nay tôi mạo muội viết đôi lời. Tôi viết vì tình huynh đệ từng chung vai sống chết cho Việt Nam. Tôi viết vì lý tưởng Quốc gia trong lòng bạn tôi, và tôi, vẫn còn đây. Và tôi viết để đồng hương hiểu cho rằng anh có thể giận tôi, nhưng không thù, tôi có thể tức anh, nhưng không ghét, vì chúng ta là những người chiến binh gọi Việt-Nam-Tự-Do là Mẹ. 

 Sự việc như sau: 

 Vào ngày 9 tháng 5 năm 2000, CH Huỳnh Bá Phụng ký một thông báo của Hội CQN QLVNCH/QLD về việc Tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19.6". Thông báo có ghi rằng "Chiếu theo tinh thần phiên họp hàng tháng của hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD ngày 7.5.2000", một ban Tổ Chức đã được thành lập, với thành phần như sau: CH Ðồng Văn Ba (trưởng ban), CH Huỳnh Bá Phụng, CH Như Liên, CH Lê Minh Tâm và CH Hứa Duối. Theo ý của CH Huỳnh Bá Phụng thì ban tổ chức này do hội CQN cử ra để tổ chức Lễ Quân Lực 19.6 sắp tới. Ðược biết, phiên họp ngày 7.5. này gồm có 27 người tham dự. 

 Sau đó, vào ngày 14.5.2000, CH Ðồng Văn Ba đã ra thêm một thông cáo (thay thiệp mời) của Gia Ðình Hải Quân Hàng Hải, ghi rằng: 

 "Tham chiếu: tinh thần phiên họp của Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tiểu bang Queensland ngày 7.5.2000. Tham dự phiên họp gồm có: 

 - CH Huỳnh Bá Phụng - Chủ tịch Tổng Hội.

 - CH Lê Minh Tâm - Ðại diện Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Ðức. 

 - CH Hứa Duối - Gia Trưởng Gia Ðình Mũ Ðỏ. 

 - CH Ðồng Văn Ba - Gia trưởng Gia Ðình Hải Quân & Hàng Hải Queensland. 

 - Cuộc điện đàm với CH Trần Trung Hòa, chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH INC-QLD. 

 - Cuộc điện đàm với CH Huỳnh Hạnh Kim Hồng-Chủ tịch Hội Ái Hữu Không Quân. 

 - Cuộc điện đàm với CH Nguyễn Văn Ơn-Gia trưởng Gia Ðình Tương Trợ Pháo Binh. 

 Trân trọng thông báo cùng quý Chiến Hữu Cựu Quân Nhân QLVNCH và quý đồng hương: 

 1. Các Hội và Gia Ðình Quân Ðội nêu trên đồng thuận tổ chức chung ngày lễ Kỷ Niệm ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm nay. 

 2. Ủy nhiệm CH Ðồng Văn Ba-Gia Trưởng Gia Ðình Hải Quân và Hàng Hải QLD là Ðiều hợp viên và là Trưởng ban tổ chức..." 

 Chỗ khác biệt giữa hai thông báo trên là: theo quan điểm của CH Huỳnh Bá Phụng thì CH Ðồng Văn Ba, một cựu quân nhân, được buổi họp hàng tháng của Hội CQN ủy thác nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ Chức ngày Quân Lực cho Hội CQN; Trong khi đó, CH Ðồng Văn Ba thì cho rằng CH được các Hội và Gia Ðình CQN họp lại ủy nhiệm làm Trưởng Ban Tổ Chức. Theo CH Huỳnh Bá Phụng thì năm ngoái, CH Võ Ngọc Bé (Hội trưởng Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Ðức), cũng đã làm Trưởng Ban Tổ Chức ngày Quân Lực, song ông làm việc trong tư cách một thành viên đặc nhiệm của Hội CQN, và buổi lễ năm ngoái là do Hội CQN chớ không phải do Liên Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Ðức tổ chức. 

 Ðến ngày 17.5 vừa qua thì CH Huỳnh Bá Phụng, chủ tịch Hội CQN, ra một thông báo như sau:

 "Theo tinh thần phiên họp ngày 7.5.2000 của Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD tại văn phòng Hội, đã đề cử Chiến Hữu ÐỒNG VĂN BA làm trưởng ban Tổ Chức lễ kỷ niệm ngày QUÂN LỰC 19.6 năm nay do Hội CQN QLVNCH/QLD tổ chức. 

 Nhưng theo thông báo đề ngày 14.5.2000 của Gia Ðình Hải Quân Hàng Hải/QLD nội dung tinh thần thông báo này không phù hợp với tinh thần phiên họp ngày 7.5.2000 của Hội Cựu Quân Nhân.

 Và qua cuộc điện đàm vào lúc 6 giờ chiều ngày 16.5.2000 chiến hữu Tổng thư ký của Hội đã thảo luận sự khác biệt trên với chiến hữu Ðồng Văn Ba và chiến hữu Ðồng Văn Ba xác nhận là không nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức nếu buổi lễ do Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD thực hiện.

 Ðể việc tổ chức tiến hành và đạt được kết quả tốt đẹp theo đúng tinh thần phiên họp trên (ngày 7.5.00) Ban Chấp Hành Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD đề cử CH Hữu Quách Gai làm trưởng ban tổ chức". 

 Ðến ngày 21.5.2000, thì chúng tôi lại được biết thêm một thông báo khác, do đại diện Gia Ðình HQ/HH/QLD (Nguyễn Ðức Chính), Hội Ái Hữu Không Quân (Huỳnh Hạnh Kim Hồng), Gia Ðình Pháo Thủ (Nguyễn Văn Ơn), "Hội Quân Nhân QLVNCH" (ghi theo nguyên văn) (Trần Trung Hòa) và Gia Ðình Mũ Ðỏ (Hứa Duối) ký tên. Thông báo ghi là "Toàn thể các chiến hữu đại diện đã đồng ý tín nhiệm chiến hữu Ðồng Văn Ba - Gia trưởng Gia Ðình Hải Quân - Hàng Hải QLD - Làm trưởng ban tổ chức cho ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19.6.2000" 

 Biết qua 4 thông báo trên, lòng chúng tôi bỗng trăm mối tơ vò.

Huỳnh Bá Phụng cho chúng tôi biết là sau khi được tín nhiệm vào chức vụ Trưởng Ban Tổ Chức, CH Ðồng Văn Ba, có lẽ vì theo một lời đề nghị nào đó, đã không đồng ý để cho ông Mai Ðức Hòa, Chủ Tịch Tổng Hội CQN QLVNCH UC, phát biểu trong ngày Quân Lực sắp đến. Tuy không nêu ra trong thông báo, song đây là lý do chính mà CH Huỳnh Bá Phụng không thể không thay đổi người Trưởng Ban Tổ Chức. Xin các chiến hữu và đồng hương hiểu cho, CH Mai Ðức Hòa là người đứng đầu tất cả các Hội CQN trên các tiểu bang, ông là người khách quý, theo lời mời của Hội CQN, từ Sydney về Brisbane dự Lễ, và sự tham dự này của ông cũng đã được loan báo chính thức trên thông cáo ngày 9.5.2000 của CH Huỳnh Bá Phụng. Ai đề nghị cùng CH Ðồng Văn Ba việc không mời CH Mai Ðức Hòa phát biểu, chúng tôi không dám lạm bàn, và có lẽ anh Mai Ðức Hòa đến Queensland này cũng để chia sẻ tình chiến hữu với chúng ta, chớ chẳng đến vì một bài diễn văn. Song, nếu anh Ba quyết định không cho anh Mai Ðức Hòa tâm tình, thì có vẻ như anh em ở Queensland mình không được lịch sự. Và nếu như anh Ba không đồng ý để cho ông chủ tịch Tổng Hội Liên Bang phát biểu, thì e rằng mọi người sẽ hiểu là anh không thừa nhận hệ thống Cựu Quân Nhân Liên Bang. Chúng ta, những người cựu Quân nhân ở Queensland, phải giải thích làm sao? Gia Ðình Hàng Hải nghĩ sao? 

 Trong thông báo đề ngày 21.5.2000, Bác sĩ Trần Trung Hòa, Chủ tịch của Hội CQN, đã ký tên đề cử CH Ðồng Văn Ba làm Trưởng Ban Tổ Chức. Ở đây, tôi buộc lòng phải nói rõ là Hội CQN INC... mà BS Trần Trung Hòa làm chủ tịch, không được sự thừa nhận của Tổng Hội CQN toàn liên bang. Nhiều người tự hỏi rằng có phải vì liên hệ với BS Trần Trung Hòa mà CH Ðồng Văn Ba không đồng ý mời CH Mai Ðức Hòa của Tổng Hội Liên Bang phát biểu? 

 Trong số các tổ chức CQN đề cử CH Ðồng Văn Ba còn có Hội Ái Hữu Không Quân. Ðể rộng đường dư luận, chúng tôi xin được kể rõ sự việc về các vị đại diện Hội Không Quân như sau. 

 Ðể tỏ rõ sự trân trọng của người lính Cộng Hòa chúng ta với các chiến hữu đồng minh Úc, vào đầu tháng tư, Hội CQN chúng tôi đã mời đại diện các tổ chức CQN và ngay cả BS Trần Trung Hòa đến họp với chúng tôi, trong mục đích cùng nhau tham gia vào ngày diễn hành ANZAC năm 2000 vừa qua. Mặc dù buổi họp được sự hiện diện của đại diện Gia Ðình HQHH, Gia Ðình Nhảy Dù.., song đại diện của Hội Không Quân và Hội CQN của BS Trần Trung Hòa đã không tham dự. Sau đó, vào ngày 26 tháng 4 năm 2000, Hội Không Quân ra một thông báo, minh định lập trường như sau: 

 "Ban chấp hành Hội Ái Hữu Không Quân/QLVNCH/QLD, chúng tôi xin minh xác lại một lần nữa về lập trường và quan điểm chính thức của Hội Ái Hữu Không Quân/QLVNCH tại QLD. Không tham gia hội họp, sinh hoạt cách riêng rẽ với hai Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tại QLD khi hai hội chưa hợp tác với nhau trong các sinh hoạt chung. 

 ...." Thông báo này đã không giải thích được lý do mà Hội Không Quân không tham gia cuộc họp với chúng tôi, vì như đã ghi trên, cuộc họp trên bao gồm sự hiện diện của nhiều gia đình quân đội chớ không chỉ có riêng hội CQN của chúng tôi. Song nếu vì chỉ có mặt một trong hai hội CQN nên Hội Ái Hữu Không Quân không đi họp thì tại sao chữ ký của CH Huỳnh Hạnh Kim Hồng, chủ tịch Hội Không Quân, lại nằm cạnh chữ ký của BS Trần Trung Hòa, trong thông báo ra ngày 21.5, mà trong đó không có Hội CQN của chúng tôi. Thưa các chiến hữu, BS Trần Trung Hòa là chủ tịch của một trong hai hội CQN mà Hội Không Quân đã xác định là không sinh hoạt riêng rẽ. Như vậy, CH Huỳnh Hạnh Kim Hồng phải giải thích làm sao, khi CH đã đi ngược lại lập trường của Hội Không Quân, mà chính CH Huỳnh Hạnh Kim Hồng đã ấn ký để minh định cách đây chưa quá một tuần trăng? Hội Ái Hữu Không Quân/QLD nghĩ sao? 

 Chúng tôi không trách một người bạn, tôi chỉ muốn xin anh Huỳnh Hạnh Kim Hồng giữ một thái độ công bằng và thể hiện lập trường một cách nghiêm chỉnh. 

 Trong ngày ANZAC, vì danh dự chung của người lính VNCH, trong tình huynh đệ chiến binh, chúng tôi đã tha thiết mời gọi Hội Không Quân và Hội CQN INC của BS Trần Trung Hòa đến cùng tham dự, để anh em ngồi chung với nhau, và chúng ta, người lính Việt Nam Cộng Hòa, lại cùng bước dưới ngọn cờ vàng, tỏ lòng biết ơn những người chiến hữu đồng minh, biết ơn quốc gia đã cưu mang chúng ta qua những ngày hoạn nạn. Nhưng các anh đã từ chối tấm lòng của chúng tôi. Buồn hơn nữa, cả Hội Không Quân cũng không cho CH Phạm Phương mượn bộ quân phục không quân để diễn hành, dù anh Phương cũng là một người lính không quân trong hội mà anh Huỳnh Hạnh Kim Hồng làm chủ tịch. Có hay không có một chiếc áo bay có thể không làm cho bạn đồng minh để ý, song mất đi cánh đại bàng của các anh trong đoàn diễn hành hôm ấy, lòng người lính già của chúng tôi bỗng thắt lại, quặn đau. Chúng ta đã một lần để mất quê hương, chúng ta không thể nào đánh mất cả tình chi binh huynh đệ. Trong thông báo vừa nêu của Hội Không Quân, anh Huỳnh Hạnh Kim Hồng cũng trách anh Huỳnh Bá Phụng đã sửa đổi "chức vụ của ông chủ tịch" Hội Ái hữu Không Quân "một cách vô lý", anh Phụng đã viết là "Hội Trưởng" thay vì "Chủ tịch". Chúng tôi kính mong anh bỏ qua sự sơ sót này của CH Huỳnh Bá Phụng, để chúng tôi được sánh vai những cánh đại bàng, vẫy chào tấm chân tình của người bản xứ. 

 Thưa quý chiến hữu 

 Những lời thố lộ trên được viết lên ngõ hầu giải đáp phần nào sự thắc mắc của nhiều chiến hữu và đồng hương. Song nếu dừng  lại tại đây, thì phần lên tiếng của chúng tôi khác nào một lời trách móc những người bạn, những chiến hữu đã bỏ lại tuổi xanh trên chiến trường ngày nào. 

 Làm sao mà chúng tôi không hiểu thiện ý kết hợp các nhóm CQN của anh Ðồng Văn Ba! Làm sao mà các huynh đệ không hiểu rằng anh Huỳnh Bá Phụng, anh Huỳnh Hạnh Kim Hồng cũng đã từng có những đêm ôm súng canh gác cho giấc ngủ miền Nam của chúng ta. Vậy thì cớ gì ta lại tiếp tục hiểu lầm nhau. Vậy thì cớ gì chúng ta không sát cánh cùng nhau. Cho nên tôi xin được đề nghị: 

 Trong dịp kỷ niệm ngày 19.6 sắp tới, với cả lòng thân kính, chúng tôi xin được mời tất cả các chiến hữu cùng đến tham dự ngày Ðại Lễ Quân Lực này và tưởng niệm cho những người bạn đã nằm xuống. Là Hội CQN trực thuộc hệ thống Tổng Hội Liên Bang, ắt hẳn không thể nào chúng tôi không tổ chức ngày Quân Lực, và ắt hẳn các chiến hữu cũng không thể nào không coi đây là một tập thể đại diện chính thức cho giới CQN ở QLD.

Song, nếu đa số Gia Ðình và Hội của các Quân Quân Binh Chủng và trường Võ Khoa muốn thay đổi quy cách tổ chức ngày Quân Lực, chúng ta có thể bàn lại và bắt đầu năm tới việc tổ chức sẽ theo quy cách mới. 

 Nhược bằng các Gia Ðình và Hội vẫn tổ chức riêng, thì chúng tôi thiết tha mong mỏi đồng hương và chiến hữu hãy đến tham dự, hoặc ở buổi lễ này, hoặc buổi lễ kia, hay nếu được, tham dự cả hai buổi lễ Quân Lực sắp tới ở QLD thì càng tốt (được biết hai bên tổ chức khác giờ giấc). Chúng tôi cũng tin rằng CH Ðồng Văn Ba không vì một lý do nào mà không mời CH Mai Ðức Hòa, Chủ tịch Tổng Hội CQN Liên Bang, phát biểu trong ngày Quân Lực mà CH Ba là trưởng ban tổ chức, vì cho đến nay, theo chỗ chúng tôi được biết thì chỉ có Hội CQN của BS Trần Trung Hòa là không muốn tự cho mình trực thuộc hệ thống Tổng Hội Liên Bang mà thôi. Trong đại hội Cộng Ðồng tiểu bang QLD năm 1998, nói về sự hiện hữu của hai hội CQN, BS Trần Trung Hòa có tuyên bố rằng chúng ta sống trong một quốc gia tự do dân chủ nên việc có hai, ba hay bốn hội CQN cũng là điều tốt thôi. Viết đến đây chúng tôi bỗng sực nhớ lại lời của linh mục Nguyễn Hữu Lễ, ông bảo rằng CSVN luôn tìm cách phân hóa chúng ta, nên nhiều tập thể đã bị chia hai. Chúng tôi hy vọng BS Trần Trung Hòa nghĩ lại lời cảnh tỉnh của Linh mục Nguyễn Hữu Lễ. 

 Kính thưa quý chiến hữu và đồng hương 

 Mối tơ vò của những đợt thông báo vừa qua có thể được tháo gỡ một cách vô cùng đơn giản nếu như trong ngày 19.6 sắp đến, nhân dịp có CH Mai Ðức Hòa viếng thăm QLD, BS Trần Trung Hòa và Hội CQN INC của BS xin sát nhập cùng Hội CQN QLVNCH/QLD, để tất cả các huynh đệ chúng ta được cùng đứng dưới một khối chung: Tổng Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Úc Châu.ến Binh Già QLD 

Ðịa chỉ:

NGUYỄN QUANG HOA 

Pauline Ave. Carole Park, QLD 4300

Trong bài trên tất cả tội lỗi hầu như trút vào đầu ông Ðồng Văn Ba, Gia Trưởng Gia Ðình Hải Quân và Hàng Hải và ông Trần Trung Hòa, Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH như là "toa rập" nhau không chịu mời ông Mai Ðức Hòa, Chủ Tịch Tổng Hội CQNQLVNCH liên bang, để tránh né việc ông Hội Tổng Hội tự quyết định  tổ chức một mình và buổi tiệc gây quỹ tối ngày lễ để dùng vào việc tổ chức Ðại Hội Tổng Hội, trái với tinh thần buổi họp cũng vì thế mà ông Hứa Duối và ông Ðồng Văn Ba không chịu, đã làm nhân sĩ Huỳnh Bá Phụng nổi nóng văng tục và chửi túa sua.

 Hậu quả của bài viết không những không làm xoa dịu những Hội của cựu quân nhân vốn muốn tất cả ôm nhau lại như ngày nào cùng nhau cầm súng giữ gìn quê hương, mà lại càng xa cách. Những hy vọng của ông Ðồng Văn Ba, Huỳnh Hạnh Kim Hồng, Nguyễn Văn Ơn và Hứa Duối nhân ngày Quân Lực sẽ cùng nhau vận động hai Hội Cựu Quân Nhân và Hội Tổng Hội gần nhau lại và có thể vào chung một mối như nhã ý của ông Nguyễn Bửu Lộc và Nguyễn Ngọc Dung trước đây kể như tan biến. Những lời thô tục nhắm vào các Hội bạn quả là một việc làm không ai có thể tưởng tượng được. Và cũng vì bài báo đó mà có những phản ứng như sau: 

1. Văn thư chính thức của Hội Ái Hữu Không Quân

HỘI ÁI HỮU KHÔNG QUÂN QLVNCH.QLD. 

INCREPUBLIC OF VIETNAM AIR FORCE ASSOCIATION OF QLD. INC

Brisbane, ngày 12 tháng 6 năm 2000

Qua trang Diễn Ðàn Bạn Ðọc trên báo Dân Việt số 345 ngày 8 tháng 6 năm 2000 

(V/v tổ chức Ngày Quân Lực tại Queensland)

Tôi xin trình bày một vài khía cạnh để độc giả rộng đường dư luận và phán đoán. 

1. Hội Ái Hữu Không Quân/ QLD chúng tôi không nằm trong hệ thống của Tổng Hội Cựu Quân QLVNCH/ UC  hoặc QLD mà chỉ nằm trong hệ thống của Liên Hội Không Quân QLVNCH Úc Châu thuộc Quân Chủng Không Quân QLVNCH mà thôi.  

2. Hội Ái Hữu Không Quân/QLVNCH tham gia tổ chức ngày Quân Lực 19 tháng 6 này, vì cuộc tổ chức không phải Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH do bác sĩ Trần Trung Hòa làm chủ tịch, mà do các Hội trong gia đình Quân Ðội ủy nhiệm cho ông Ðồng Văn Ba, gia trưởng Gia Ðình Hải Quân và Hàng Hải làm Trưởng Ban Tổ Chức..  

3. Hội Cưụ Quân Nhân QLVNCH do bác sĩ Trần Trung Hòa làm chủ tịch chỉ là một Hội như các Hội của cựu quân nhân khác  cùng nhau hợp tác cho ngày lễ đó, dưới một bản hiệu duy nhất Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chứ không nằm dưới danh nghĩa của bất cứ một Hội cựu quân nhân  nào khác . Do đó lập trường Hội Ái Hữu Không Quân là đúng và bất di bất dịch. 

4. Việc đi diễn hành ngày ANZAC nếu chỉ được đi dưới lá quốc kỳ VNCH chắc chắn Hội Không Quân chúng tôi và đa số các cựu quân nhân VNCH sẽ hân hoan tham dự. Nhưng nếu đi diễn hành dưới bản hiệu một trong hai Hội CQN đang hiện hữu tại QLD tổ chức thì Hội chúng tôi sẽ không tham gia vì đó lập trường của Hội chúng tôi. Nếu Hội không chính thức tham gia thì tài sản của Hội không thể cho bất cứ  ai mượn được. Những cá nhân không Quân tham gia bất cứ hoạt động nào với các Hội, Ðoàn thể, Tổ Chức Chính trị khác, đều có quyền tự do riêng của họ.

Huỳnh Hanh Kim Hồng 

303 Bunder Rd. Durack 4077, Brisbane, QLD

Văn thư trên là văn thư chính thức của Hội Ái Hữu Không Quân đã minh xác rõ ràng là không có trong hệ thống của Tổng Hội CQNQLVNCH/UC. Một điểm rõ ràng đã chứng tỏ ông Nguyễn Quang Hoa bịa ra  đánh lừa dư luận để tạo sự ác cảm với Hội Cựu Quân Nhân.  

2. Thư của cựu Trung Tá Nguyễn Ngọc Dung.

Thân gửi anh Nguyễn Quang Hoa. 

Ðọc bài viết được đăng trên báo Dân Việt số 345, ngày 8. 6. 2000 trong mục "diễn đàn bạn đọc" với tựa: "Về việc tổ chức Ngày Quân Lực 19 tháng 6". Tôi cảm thấy vui mừng được biết anh cũng quan tâm đến việc đoàn kết của giới cựu quân nhân. Nhưng rất tiếc, anh đã vô tình hay cố ý quên đi những sự việc kết hợp của hai Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH và Hội Tổng Hội QLVNCH thành một hội duy nhất.

Hôm nay, nhân đọc bài anh viết tôi mạo muội viết thư này về anh để chúng ta cùng rút kinh nghiệm về những sự việc nêu trên đã xảy ra trong quá khứ.

Là một cựu quân nhân QLVNCH đã từng phục vụ 25 năm đẻ bảo vệ tố quốc và trổi nổi từ Bắc đến Nam. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 lại bị đọa đày đủ các ngục tù Việt Cộng ở miền Bắc suốt 10 năm trời.

Tôi đến Úc Ðại Lợi, gặp những bạn bè cũ tâm sự những chuyện buồn bực của giới cựu quân nhân tại đây. Nhất là có hai Hội Cựu Quân Nhân. Dĩ nhiên, tôi là cựu quân nhân tôi cũng thấy như vậy là điều không nên, Nhất là tiềm năng chiến đấu chống Việt Cộng từ hải ngoại đến quốc nội sẽ bị suy yếu vì một số lớn cựu quân nhân chán nản hay không có mội trường để hợp tác. Anh Nguyễn Bửu Lộc, Chủ tịch Hội Tổng Hội đã đến thăm và mời tôi đến sinh hoạt với anh em nhân buổi họp hàng tháng. Không có gì vui bằng tôi có dịp gần gũi với những chiến hữu cũ cũng đã từng khổ cực hay mất một phần thân thể để giữ quê hương. Nay nơi xứ người, dù sau cũng còn có cái tình.

Trong buổi họp đó, đó cũng là buổi gặp gỡ những chiến hữu đầu tiên của tôi. Nhưng buồn thảm thay, tôi chỉ nghe những lời tố cáo vài thành viên trong hội bạn có tên là Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH là Việt Cộng và có Cộng Sản nằm vùng giựt dây mà không có gì chứng minh.

Thú thật, tôi rất phân vân và mất hứng thú để có thể tiếp tục cùng anh em sinh hoạt. Sau đó anh Nguyễn Bửu Lộc có nhã ý mời tôi vào sinh hoạt vào sinh hoạt thường xuyên và từ đó anh đề nghị thay anh để chấn chỉnh Hội được tốt đẹp hơn. Tôi lại suy nghĩ khác. Tôi muốn tất cả cựu quân nhân chúng ta phải là một mối. Tôi nghĩ, tôi có thể làm được. Cũng vì thế tôi từ chối lời mời của anh Nguyễn Bửu Lộc và không tham gia bất cứ một Hội nào để tiện thực hiện ý nghĩ mình.

Việc đầu tiên tôi liên lạc với anh Phạm Quang Ngọc, Chủ Tịch Tổng Hội Liên Bang nhân chuyến dự đại hội củ Hội Tổng Hội để tìm cách dàn xếp hai Hội CQN gần nhau hơn nếu kết hợp càng tốt. Thế nhưng, khi đến gặp Hội Cựu Quân Nhân thì vì bản tính kiêu căng của ông Phạm Quang Ngọc và Nguyễn Minh Triền đã làm hỏng việc.

Tôi không nản lòng và đợi dịp. Anh Nguyễn Bửu Lộc (giờ đây là cố vấn của Hội Tổng Hội) cũng có ý định như tôi và dàn xếp để hai hội ngồi lại với nhau. Một điều lưu ý với anh là Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH sẵn sàng kết hợp vô điều kiện. Những điều kiện được hai Ban Chấp Hành đạt được là điều kiện của Hội anh đưa ra. Thế nhưng chính Hội anh đã phá hỏng. Tôi lại tiếp tục. Và lần này tôi cùng các huynh trưởng nhảy vào cuộc.

Sau khi tham khảo với hai Chủ Tịch của hai hội. Tất cả đều đồng ý ngồi lại bàn việc kết hợp. Ðích thân tôi đi vận động và mời quý vị huynh trưởng như: 

1. Cựu Ðại Tá Ðặng Trần Lợi 

2. Cựu Trung Tá y sĩ Phạm Viết Tú 

3. Cựu Ðại Úy Trần Khánh Thư 

để thành lập Ban Cổ Võ Kết Hợp và Doạn Thảo Nội Quy. Tôi là người được ủy nhiệm là Trưởng Ban (bản sao đính kèm)

Ngày 3. 9. 1995 chúng tôi nhận được thư phúc đáp của Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH chấp nhận kết hợp vô điều kiện (bản sao đính kèm).

Về phần Hội Tổng Hội, ông Ðỗ Văn Tô, chủ tịch Hội, nhiều lần nói với tôi: "Việc các bác làm anh em chúng tôi rất hoan nghênh. Xin các bác xúc tiến và soạn trước bản nội quy. Cháu đợi xong phiên họp hàng tháng trả lời bác sau". Tôi cũng đã gởi bản sao văn thư của Hội Cựu Quân Nhân cho ông chủ Tịch Ðỗ Văn Tô để tham khảo.

Nhưng qua kỳ họp hàng tháng tôi không được sự trả lời. Tôi gọi điện thoại đến ông Ðỗ Văn Tô để nhắc nhở và xin một văn thư chính thức. Ông Ðỗ Văn Tô xin hẹn kỳ họp tới. Nhưng cũng như lần trước không có sự phúc đáp. Tôi lại phải gọi đến ông thì được trả lời: "Bác cho cháu gởi lời cảm ơn các bác trong Ban Kết Hợp. Thời gian lúc này chưa thích hợp để kết hợp". Tôi hơi ngỡ ngàng về câu trả lời của ông Chủ Tịch Ðỗ Văn Tô. Tôi vội điện thoại thoại hỏi ông cố vấn, cựu Thiếu Tá Tiềng Minh Nhật thì được ông cho biết lời ông Ðỗ Văn Tô nói đúng.

Sự việc nêu trên tôi vẫn còn hy vọng và đặt hết hy vọng qua ông Phạm Quang Ngọc, Chủ Tịch Tổng Hội liên bang. Tôi điện thoại trình bày hết sự việc và gởi những bản sao tôi thu thập được. Anh Phạm Quang Ngọc rất hoan nghênh việc chúng tôi làm và còn yêu cầu tôi gởi bản dự thảo bản nội quy do anh em chúng tôi soạn và hứa sẽ can thiệp. Sau một thời gian dài vẫn không thấy ông Phạm Quang Ngọc trả lời. Chúng tôi đành giải tán Ban Kết Hợp.

Hoa thân mến,

Những sự kiện trên, anh đã biết vì đâu mà tới nay giới Cựu Quân nhân chúng ta tại QLD vẫn chưa Thống Nhất và Ðoàn Kết chặt chẽ được. 

Ðoạn kết trong bài của anh, tôi không đồng ý, tôi cảm thấy anh cố tình trút hết lỗi vào Hội Cựu Quân Nhân khác. Phải thành thật mà nói ngay bây giờ giữa hai hội không thể nào gần nhau thì việc xin để khuyên "Hội Cựu Quân Nhân kia" hãy xin sát nhập với Hội nọ là điều không tưởng. 

Hoa nếu anh có thiện chí xây dựng chung cho giới Cựu Quân Nhân chúng ta, anh cứ thử làm việc xem sao? Tôi sẵn sàng yểm trợ anh.

Thân ái

Cựu Trung tá Nguyễn Ngọc Dung 

Ðịa chỉ: 206 Creek Rd. Mt Gravatt 4122

Bản sao kính gởi:

Quý báo Dân Việt để xin đăng tải trong mục Diễn Ðàn Bạn Ðọc

Tổng Hội CQNQLVNCH/UC và các Hội

Cộng Ðồng NVTD toàn nước Úc

Hội đoàn, đoàn thể tại QLD

BẢN ÐÍNH KÈM 1

BAN CỔ VÕ KẾT HỢP VÀ SOẠN THẢO NỘI QUY

THÔNG BÁO

Trích yếu: V/v Tổ chức kết hợp hai Hội cựu Quân nhân thành một cơ cấu duy nhất tại Tiểu Bang Queensland.

Tham chiếu: Ðược sự ủy của hai Ban Chấp Hành trong hai Hội cựu Quân nhân qua văn thư....../

A/- Xét vì nhu cầu cấp thiết trong sự kết hợp giữa hai Hội cựu Quân nhân trong QLVNCH thành một Hội duy nhất tại Tiểu Banng Queensland, ngõ hầu đề cao tinh thần đoàn kết, tương trợ. Tình HUYNH ÐỆ CHI BINH cũng là truyền thống hiện thực của QLVNCH.

B/- Xét vì nguyện vọng chung của đa số cựu Quân nhân, nên hợp nhất và có sự thống nhất ý chí, trong tinh thần hữu nghị song phương, công bằng, vô tư, mới thu hoạch kết quả tốt đẹp.

C/- Với bối cảnh hiện tại, sự phân hóa nên được vãn hồi. Chúng tôi là thành phần trung dung (không gia nhập Hội nào), với nhiệt tâm đứng ra làm mội giới hòa giải các dị đồng (nếu có) và thành lập Ban Cổ Võ Kết Hợp, gồm có: 

Chiến hữu NGUYỄN NGỌC DUNG   Trưởng Ban 

Chiến hữu ÐẶNG TRẦN LỢI              Hội viên  

Chiến hữu PHẠM VIẾT TÚ                      

Chiến hữu TRẦN KHÁNH THƯ                

NHIỆM VỤ BAN CỔ VÕ KẾT HỢP:

a/- Soạn thảo Bản Nội Quy mới cho Hội (qua việc nghiên cứu, đúc kết, ghi nhận những điểm thích hợp của 2 Bản Nội Quy của hai Hội)

b/- Sau khi hoàn tất Bản, Ban Cổ Võ Kết Hợp và Soạn Thảo Nội Quy sẽ gửi Thư mời tớ Ban Chấp Hành của hai Hội CQN, dự buổi họp với Ban Cổ Võ Kết Hợp, để thảo luận nội dung Bản Nội Quy này, ghi nhận ý kiến bổ túc, hoặc sửa đổi v.v...

c/- Kết thúc nghị trình thảo luận, nhận thấy các chi tiết trong Bản Nội Quy đã được hoàn bị, hai Ban Chấp Hành và Ban Soạn Thảo biểu quyết chấp thuận trên nguyên tắc và có hiệu lực kể từ ngày..../10/1995.

d/- Tân Ban Chấp Hành có nhiệm vụ đăng ký Bản Nội Quy mới cho Hội, cũng như xin hủy bỏ 2 bản Nội Quy cũ (lý do xác thực chỉ có một Hội Cựu Quân Nhân duy nhất tại Tiểu Bang Queensland)./- Ban Kết Hợp và Soạn Thảo Nội Quy sẽ tổ chức buổi Ðại Hội cho toàn thể CQN trong Tiểu Bang Queensland tham dự, với mục đích trình bàu nội dung Bản Nội Quy mới cho toàn thể anh em thông hiểu và chấp hành.

e/- Ban tổ chức Kết Hợp và Soạn Thảo Nội Quy sẽ tổ chức Ðại Hội để bầu Tân Ban Chấp Hành cho Hội, theo đúng các Ðiều Khoản ghi trong Nội Quy.

f/- Ngay khi Tân Ban chấp Hành đã thành tựu, thì Ban Cổ Võ Kết Hợp sẽ đương nhiên chấm dứt nhiệm vụ.

Brisbane, ngày 1 tháng 9 năm 1995

T.M. BAN CỔ VÕ KẾT HỢP VÀ SOẠN THẢO NỘI QUY

Trưởng Ban

NGUYỄN NGỌC DUNG

Nơi nhận: 

Hai Hội CQN.QLVNCH/QLD 

Ðài Phát thanh VN 4EB và Báo Chí Việt ngữ "để tùy nghi"

BẢN ÐÍNH KÈM 2 

HỘI CỰU QUÂN NHÂN/QLVNCH/QLD 

VETERAN ASSOCIATION OF THE REPUBLIC OF VIETNAM QUEENSLAND, INC

Kính gởi: BAN TRUNG GIAN KẾT HỢP

Trích yếu:  

-Chương trình kết hợp hai hội CQN thành một hội duy nhất 

-Biên bản buổi họp của BCH, Hội CQN/QLVNCH/QLD. INC

Kính thưa quý vị,

Sau khi nhận được Chương trình Kết Hợp hai Hội CQN Thành Một Hội Duy NHất, Ban Chấp Hành Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD, INC đã triệu tập một buổi họp bất thường ngày 3. 9. 1995 để lấy quyết định. Hội CQN/QLVNCH/QLD. INC trân trọng phúc đáp cùng quý Ban: 

1. Hội rất hoan nghênh thiện chí của quý vị, nhất là quý vị cao niên đã bỏ công sức để nói tình đoàn kết trong giới cựu quân nhân, nâng cao hiệu năng trong cống cuộc chống cộng sản Việt Nam. 

2. Hội hoàn toàn tán đồng tất cả điểm mà quý Ban đã kê trong Chương Trình Kết Hợp Hai Hội CQN Thành Một Hội Duy Nhất và không thêm một một điều kiện nào. 

3. Ðể tiện việc soạn một Bản Nội Quy mới, Hội xin đính kèm Bản Nội Quy của Hội để quý vị tham khảo. 

4. Hội sẵn sàng hợp tác bất cứ vấn đề gì nếu được quý vị yêu cầu.

Trân trọng.

Làm tại Brisbane, ngày 3. tháng 9 năm 1995

T.M. BAN CHẤP HÀNH

CHỦ TỊCH

Dr TRẦN TRUNG HÒA

Thư của cựu trung tá Nguyễn Ngọc Dung đã được báo Dân Việt đăng trong Diễn Ðàn Bạn Ðọc số 246 ngày 15 tháng 6 năm 2000 với tựa Một ý kiến khác, về vấn đề "Cựu Quân Nhân ở Queensland".Bài đã được sửa chút ít, không như nguyên bản trên và không có đăng hai bản văn đính kèm. Thế nhưng người đọc vẫn hiểu rằng hiểu rằng việc kết hợp hai hội CQN chính hội của ông Nguyễn Quang Hoa phá hỏng. Như vậy những điều ông Hoa nói có vẻ thắm thiết là những lời... xạo, lừa dư luận. Xin đọc tiếp bài lên tiếng của ông Khúc Vượng,  

3. Bài trả lời của ông Khúc Vượng, hội viên Hội Cựu Quân Nhân

 

NGÀY QUÂN LỰC 19 THÁNG 6 TẠI QUEENSLAND ?

Tôi đã đọc được bài "Tâm Tư Người Chiến Binh Già Queensland"  đề tên Chiến Binh Già QLD được đăng trên web site của Việt Báo Kinh Tế, phần tin tức Úc Châu do Saigon Times cung cấp và trên diễn đàn bạn đọc của báo Dân Việt số ngày Thứ Năm 8 tháng 6 năm 2000, với tựa đề do toà soạn tự đặt "Về việc tổ chức Ngày Quân Lực ở Queensland" đề tên  Chiến binh già 

Ðịa chỉ Nguyễn Quang Hoa 95 Pauline Ave. Carole Park, QLD 4300

Hai bài y chang chỉ khác là bài "Tâm Tư Người Chiến Binh Già Queensland" có thiếu một đoạn ngắn so với bài "Về việc tổ chức Ngày Quân Lực ở Queensland". Như vậy hai bài là cùng một tác giả là Nguyễn Quang Hoa. Một  hội viên của Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Ðức, Hội viên của hội Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD (giờ đây tự sửa tên là Hội Cựu Nhân QLVNCH/QLD.) và đã từng là thành viên trong Ban Chấp Hành trong nhiệm kỳ trước.

Trong bài, ông Hoa có đề cập tới diễn biến của việc tổ chức Ngày Quân Lực 19 tháng 6 nhưng lại lồng vào nhiều chuyện không đúng và dựng chuyện dù ông là người trong cuộc. Tôi, Khúc Vượng, hội viên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD xin có vài điều về bài viết của ông Nguyễn Quang Hoa: 

    1. Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD chúng tôi là một Hội được thành lập đầu tiên trong các Hội của cựu Quân Nhân theo quy chế của chính quyền sở tại và được cấp giấy phép hoạt động nhiều năm qua. Trong quy chế  cũng như trong giấy phép không có mục nào ghi Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH phải thống thuộc một Hội nào khác cả. Hội chúng tôi độc lập và giao tế với những hội khác, nếu có, trong tư thế hàng ngang. Việc ông Hoa cho là Tổng Hội Liên Bang không công nhận Hội chúng tôi đó là một điều nực cười. Xin hỏi, sống trong một xã hội văn minh ông Hoa tôn trọng luật pháp quốc gia hay tôn trọng luật rừng? Và xin hỏi cái gọi là Tổng Hội liên bang đó có được luật pháp thừa nhận chưa hay cho phép Tổng Hội đó chấp nhận hội này, hội kia không?  Việc Hội ông Hoa được Tổng Hội liên bang chấp nhận, không có một chút liên hệ đến Hội chúng tôi. Bằng cớ là Hội chúng tôi chưa nhận được một sự rắc rối nào từ chính quyền sở tại về việc Tổng Hội nào đó không công nhận Hội chúng tôi cả. 

2. Trong ngày ANZAC ông Hoa viết "chúng tôi tha thiết mời gọi Hội Không Quân và Hội CQN INC của BS Trần Trung Hòa cùng tham dự..."

     a. Xin lưu ý ông Hoa , Hội chúng tôi không phải của B.s. Trần Trung Hòa như ông Hoa nhầm tưởng. Hội chúng tôi là của tất cả hội viên. Ông Trần Trung Hòa chỉ là một hội viên dù rằng ông là Chủ Tịch Hội.

     b. Hội chúng tôi chưa bao giờ nhận bất cứ chứng từ nào cũng như "lời mời gọi tha thiết" từ Hội Tổng Hội. Chỉ có ông Ðồng Văn Ba, Gia Trưởng Gia Ðình Hải Quân và Hàng Hải đích thân đến gặp ông Chủ Tịch Hội chúng tôi, đưa một bản văn chính  ông thảo ra với nhã ý tất cả các Hội của cựu quân nhân cùng tham gia diễn hành ngày ANZAC. Ông Chủ Tịch Trần Trung Hòa từ chối ký: 

    b1. Việc đã rồi vì không có cuộc bàn thảo trước 

    b2. Không tham gia  diễn hành dưới bất cứ bản hiệu của hội đoàn nào trừ bản hiệu Cựu Quân Nhân QLVNCH.

Việc rõ ràng như thế, ông Hoa lại dựng lên "lời mời tha thiết" để có ý đồ lừa gạt dư luận. Một việc làm không lương thiện và thiếu đạo đức của một người cựu quân nhân.

Nhân đây cũng xin nhắc lại. Trước đây, năm 1997 ông Nguyễn Ngọc Dung, cựu Trung Tá QLVNCH, cũng đưa ra ý kiến như ông Ðồng Văn Ba. Tất cả đã ngồi lại và đồng ý tham gia với bản hiệu Cựu Quân Nhân QLVNCH. Ông Ðõ Văn Tô Chủ Tịch Hội ông nói việc điều chỉnh bản hiệu đã trễ xin hẹn năm sau. Nhưng đến nay  vẫn không điều chỉnh. Như vậy việc không tham gia diễn hành ngày ANZAC của chúng tôi có lý do chính đáng và lời hứa của ông Ðỗ Văn Tô chỉ là một lời nói suông cho qua chuyện ngay lúc đó mà thôi, chứ không có một chút thiện chí nào. 

3. Về ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 2000. Hội chúng tôi được ông Ðồng Văn Ba gọi điện thoại với nhã ý tất cả các Hội của cựu Quân Nhân cùng đứng ra đảm trách tổ chức. Hội chúng tôi đồng ý ngay. Tuy nhiên, Hội ông Hoa đã ra thông báo như thế nào không liên hệ gì với Hội chúng tôi. Chúng tôi chỉ biết thông báo của ông Ðồng Văn Ba mà thôi. Ngày 21. 5. 2000 ông Ðồng Văn Ba có mở phiên họp đúng như thông báo. Chỉ có năm hội của cựu quân nhân tại QLD có mặt. Ðại diện hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Ðức vắng mặt không thông báo (buổi hội chậm mất nửa giờ vì đợi). Hội ông  Hoa Tức Hội Tổng Hội QLVNCH vừa đổi tên trùng với tên Hội chúng tôi là Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD, vắng mặt vì Chủ Tịch của Hội ông Hoa đã minh xác bằng một câu thô tục: " ... chơi với tụi bây" (tự đục bỏ ) với ông Hứa Duối, Gia Trưởng Gia Ðình Dù. Chỉ vì ông này không đồng ý Hội ông Hoa tổ chức riêng như tinh thần buổi họp mà ông có tham dự và cũng không đồng ý tiệc gây quỹ để cho Hội ông Hoa tổ chức Ðại Hội trong buổi tiệc gây quỹ tối ngày lễ Quân Lực 19 tháng 6. Câu thô tục đó cũng có nghĩa mắng mỏ luôn các Hội của cựu quân nhân khác. Việc Hội ông Hoa có tổ chức riêng hay không, không có liên hệ gì với Hội chúng tôi. Chúng tôi chỉ biết ngày Quân Lực VNCH là ngày chung của giới cựu quân nhân. Không ai có quyền ngăn cản hay phiền trách một hội hay cá nhân tổ chức riêng rẻ. Hội chúng tôi nhận thấy việc làm của ông Ðồng Văn Ba có thiện chí và phù hợp với chúng tôi, chúng tôi chấp nhận hợp tác và vẫn duy trì sự tín nhiệm đối với ông. Chúng tôi ngồi lại họp bàn chương trình buổi lễ và phân công trong sự hài hòa và bình đẵng. Một buổi họp mà tôi quả quyết rằng chưa có từ trước. 

4. Việc ông Mai Ðức Hòa đến dự lễ Ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 2000, ông Ðồng Văn Ba không hề đề cập tới. Ngay trong buổi họp với các đại diện Hội của cựu quân nhân cũng không hề được đề cập tới việc mời ông Mai Ðức Hòa. Như vậy có nghĩa là ông Mai Ðức Hòa không có liên hệ gì với năm Hội của cựu quân nhân và cũng chả biết ông Mai Ðức Hòa là ai. Và cũng xin nhấn mạnh một lần nữa, Hội chúng tôi không trực thuộc hệ thống  hay hội đoàn nào ngoại trừ chính quyền sở tại. Trong buổi họp ngày 12. 6. 2000, tôi là người hỏi những vị đại diện các Hội của cựu quân nhân để biết Hội nào đang trực thuôc Tổng Hội liên bang thì tất cả đều nói không.  Như vậy, theo ông Hoa viết: "... theo chỗ chúng tôi được biết thì chỉ có Hội CQN của BS Trần Trung Hòa là không muốn tự cho mình trực thuộc hệ thống Tổng hội liên bang mà thôi" là dựng chuyện để lừa dư luận. Chúng tôi ngồi lại với nhau để cùng làm việc chung. Xong việc trở về sinh hoạt với hội của mình. 

Cũng nên nhắc, trước đây, Ông Nguyễn Ngọc Dung đã có nhã ý như ông Ðồng Văn Ba là các Hội của cựu quân nhân cùng tổ chức chung ngày Quân Lực 19 tháng 6.  Chính Hội ông Hoa đã nại lý do vu vơ để phá đám trong giờ chót. Nếu không có sự giàn xếp thì buổi lễ đã không có. Như ông Hoa biết, buổi lễ đó đã hết sức gượng gạo và một số lớn cựu quân nhân cũng như đồng hương không tham dự vì sự gượng gạo đó.

Sau đó,  ông Nguyễn Bửu Lộc lại đứng ra kêu gọi các Hội của cựu quân Nhân cùng nhau tổ chức chung ngày Quân Lực 19 tháng 6  một lần nữa với điều kiện là có một Hội không tham gia thì lời kêu gọi đó hủy bỏ. Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Ðức và Hội Tổng Hội CQN từ chối. Việc tổ chức chung phải hủy bỏ.

Câu mà ông  Hoa trích lời nói của linh mục Nguyễn Hữu Lễ "Cộng sản Việt Nam luôn tìm cách phân hóa chúng ta, nên nhiều tập thể chia hai" không liên hệ gì với trường hợp Hội chúng tôi. Hội chúng tôi chưa hề chia hai. Những hội viên nào không thích Hội mình đều có quyền ra lập hội mới. Ðó là quyền của họ được pháp luật che chở. Dĩ nhiên là họ không thể lấy tên trùng với Hội mình bỏ. Những sự trùng tên, nếu có không phải lỗi nơi chánh quyền sở tại mà là một sự... xài âu mà thôi. Những ai có hành động trái phép như thế ông Hoa nên đặt nghi vấn với họ và ông Hoa nên hét lớn câu của linh mục Nguyễn Hữu Lễ vào mặt họ.  

5. Một điều minh xác với ông Hoa là Hội chúng tôi chưa bao giờ có ý định sát nhập với Hội nào cả.  Mà sát nhập để làm gì chứ? Trước đây chúng tôi đã tham dự cái gọi là "kết hợp" do ông Nguyễn Bửu Lộc đánh tiếng. Cá nhân tôi có nói chuyện trực tiếp với ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ Tịch Hội ông Hoa và ông Võ Ngọc Bé cựu Chủ Tịch Hội ông Hoa gần 3 giờ để xác nhận thiện chí muốn kết hợp của Hội ông Hoa. Sau đó 2 ban chấp hành đã ngồi lại  với nhau với những thỏa thuận cũng chính Hội ông Hoa đưa ra vì Hội chúng tôi tuyên bố ngay từ đầu là "chấp nhận kết hợp vô điều kiện". Thế rồi cũng không kết quả.  Chính Hội của ông Hoa đã phá hỏng. 

Kế tiếp là ông Nguyễn Ngọc Dung cùng các huynh trưởng tìm cách làm lại việc kết hợp một lần nữa. Chúng tôi hoan hỉ chấp nhận ngay bằng một văn bản chính thức với sự lập lại "Chúng tôi chấp nhận kết hợp vô điều kiện". Ông Chủ Tịch Ðỗ Văn Tô cũng hoan hỉ như chúng tôi, ông còn nói với ông Nguyễn Ngọc Dung cứ xúc tiến và soạn bản dự thảo nội quy trước. Thế nhưng, sau một thời gian dài ông Nguyễn Ngọc Dung được sự trả lời của ông Ðỗ Văn Tô là: "Thời gian lúc này chưa thích hợp để  kết hợp". 

Sở dĩ chúng tôi phải mất thì giờ cho việc kết hợp đó, mặc dầu trái với quyền lập hội và sinh hoạt hội, cũng như tạo một tiền lệ cho những tên thủ đọan, hoạt đầu chính trị lập ra hội mới, rồi phao tin muốn kết hợp để phá đám hay muốn cướp đoạt Hội của người khác, chúng tôi nhận lời vì thiện chí,  đoàn kết và chứng minh với công luận Hội chúng tôi không phải những gì mà bọn lưu manh đã tung tin đồn. 

Sau bao nhiêu lần không thành công, tôi nghĩ,  bao nhiêu cố gắng của những bậc đàn anh như vậy đủ rồi. Chúng tôi không có thì giờ để phải ngồi lại với những tên phá rối, lỗ mãng, thiếu tác phong của người quân nhân.  Xin ông Hoa đừng bao giờ dòm ngó và dẫm chân đến Hội của người khác vì đó là việc nội bộ của các Hội đó. Cuối cùng xin ông Hoa biết rằng,  người cựu quân nhân hay đồng hương rất nhạy bén. Những thủ đoạn dựng chuyện, lừa dối không thể nào qua mặt được họ.

Khúc Vượng 

7 Bootes St. Inala QLD. 4077

Những dữ kiện trên đã cho chúng ta thấy đâu là sự thật và những gì xảy ra chung quanh Ngày Quân Lực năm 2000 chỉ là một thủ đoạn được lặp lại đòn bẫy của cái gọi là thế lực của các tổ chức chính trị được lồng vào giới cựu quân nhân . Thế nhưng lần này có khác những lần trước là người đại diện hội của ông Hoa, cái Hội mà theo lời ông Nguyễn Quang Hoa "hãnh diện" được "Tổng Hội Liên Bang" ban cho sự chấp nhận, đã phang một câu để đời vào mặt các hội bạn. Trong tương lai chắc khó lòng có ai đứng ra kêu gọi "đoàn Kết" hay hợp tác với Hội của ông Hoa.

TIẾP THEO