Make your own free website on Tripod.com

 

lời giới thiệu

……...Sau khi đọc xong thi tập, chẳng hiểu sao tự dưng tôi nói với mình: thơ là hoa, trên trái đất có bao nhiêu hoa thì trên đời có bấy nhiêu thơ. Thơ cá nhân, thơ thời đại, thơ đất nước, thơ nhân loại. Hoa nhiều đến thế song không hoa nào giống hoa nào. Thơ nhiều như vậy, nhưng không thơ nào giống thơ nào. Ồ, vì sao thế nhỉ?

            Vì thơ là tiếng lòng, thơ là hơi thở. Hơn thế, hơi thở, tiếng lòng lại chỉ ngân vang tùy lúc, tuỳ nơi, tùy hoàn cảnh khi người làm thơ trải tâm hồn trên giấy ghi đậm rung động, cảm xúc của mình. Tác giả Mây Biển, không thuộc ngoại lệ. Tuy nhiên, điều hơi khác ấy là tiếng lòng và hơi thở ở đây, từ đầu chí cuối, lại giản dị, mộc mạc, mà thiết tha, nóng bỏng không ngờ. 

Toronto,

Ðỗ Khánh Hoan

 

Ðối với nhiều người trên thế giới, biển là biểu tượng của thư dãn, của thoải mái, của dễ chịu, của thụ hưởng. Vì nói đến biển, nhớ đến biển là nói và nhớ đến những ngày hè rực nắng, nóng bỏng, tung tăng trong sóng biển dạt dào, để những làn sóng mát rượi ve vuốt, trút bỏ trong đôi lúc những âu lo trong đời, nhớ những buổi nằm dài trên cát, những đêm trăng tản bộ nghe biển hát ru. Có người còn nhớ đến những du thuyền lịch sự đưa du khách ngao du đó đây, hay những cuộc tranh giải đua thuyền hào hứng vòng quanh trái đất.  

Còn mây thì sao? Có khi mây trắng, mang không khí vui tươi, có khi mây xám buồn bã, thê lương, nhưng có khi mây đen đe dọa. Mây có khi bảng lảng một vài cụm trắng lãng đãng trôi trên nền trời xanh, chẳng biết từ đâu bay tới, chẳng biết sẽ trôi về đâu, lơ lửng như không màng tới thế sự. Có khi mây đùn một khối khổng lồ, rực rỡ nắng quái chiều hôm, pha mầu của mặt trời đang xuống sát mặt nước ở chân trời, muôn mầu muôn vẻ, biến hoá thiên hình vạn trạng. Mặc dù đôi khi, rồi cũng mây đó, nhưng đen xì, giận dữ, đe dọa, báo hiệu cơn thịnh nộ của đất trời sắp giáng xuống trái đất. 

Nhưng qua tập thơ Mây Biển, Vân Hải đã nhìn biển qua con mắt của Thuyền Nhân, cái tên cả thế giới đã đặt cho những người Việt Nam bỏ phiếu bằng chân, đã mượn phương tiện ghe thuyền trốn chạy một tai họa. Biển ở đây chỉ là nấm mồ khổng lồ vùi chôn những người Việt xấu số và những mảng thuyền xác xơ. Biển ở đây chỉ là sào huyệt của hải tặc mà biết bao đàn bà, đàn ông và cả trẻ em Việt Nam đã là nạn nhân. Biển là những gì chênh vênh, thay đổi, là những tan và hợp, là những thương yêu và tan vỡ, như thăng trầm thế sự, như cuộc đời tình nhân, như đời sống quay cuồng tối tăm của người dân trong cơn bão lốc cộng sản. 

 Mây trong tập thơ của Vân Hải cũng là những cụm mây trắng thật vô tình, ích kỷ hay là những cụm mây đen đem bão tố đến dập vùi con thuyền nhỏ, đem thần chết đến kéo những con người cùng đường trốn chạy vào cõi thiên la địa võng của đau thương.  

Qua 52 bài thơ, Vân Hải đã đem những cùng cực của đồng bào bị cưỡng bách sống với bọn người vô lương, những đau thương chất ngất của thuyền nhân, cùng sự cuồng nộ của nạn nhân CSVN, cũng như những mất mát, chua cay của một cuộc tình bèo bọt, chắp vá… lên những trang giấy và qua Mạng Lưới để chia xẻ và tưởng nhớ.  

Vinh