Make your own free website on Tripod.com
  

Ðây là phần hào hứng và không có từ trước. Những đại diện các hội của cựu quân nhân đã cùng nhau chia sẻ những việc làm cho buổi lễ và kết thúc nhanh chóng trong sự hài hòa, bình đẳng. Và buổi họp vừa chấm dứt thì bản thông cáo vừa làm xong và chuyền nhau ký, hẹn gặp lại trong buổi họp trước ngày lễ một tuần để đúc kết và báo cáo những trở ngại nếu có. Một hội viên của Hội Cựu Quân nhân xin chụp một tấm hình chung các đại diện. Một tấm hình mà các đại diện nối vòng tay nhau với những nụ cuời tươi thắm đã che đi những nếp nhăn do thời gian và nỗi buồn của kiếp lưu vong tàn phá. Người viết trịnh trọng lộng vào khuôn và đặt cho một cái tựa là "Bức tranh tuyệt vời". Người viết nói không quá cho dù vẫn chưa phải là một cuộc họp mặt đầy đủ như ước vọng của những người có mặt trong buổi họp. Thế nhưng từng cử chỉ, từng lời nói đùa từng sự chia sẻ công việc đã nói lên sự tuyệt vời rồi. Biết đâu, sự có mặt của hai hội còn lại sẽ trở thành tẻ nhạt gượng gạo? Người ta mong chờ sự thiện chí của hai hội đó cũng bằng thừa vì suốt cả thời gian dài. Hai hội đó luôn luôn là một trở ngại cho cuộc ngồi lại. Không lẽ tình chiến hữu đã khô cạn với họ? Không đúng lắm nếu không có đảng phái chính trị xen vào. 

Sự thủ đoạn của phe phái chính trị đã làm hư hỏng nhiều người. Họ lồng vào giới quân nhân, thổi phồng cá tính, dựng tượng, để lợi dụng những cựu quân nhân  làm lực bảo vệ họ. Nói đúng hơn là làm an ninh cho phe phái chính trị. Vài cựu quân nhân vô kỷ luật được thổi phồng và đẩy vào vị trí không thích hợp tưởng mình là nhất đâm ra kiêu ngạo lỗ mãng.

Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH đã biết thủ đoạn đó từ lâu và nhất quyết không để bất cứ phe phái chính trị nào lọt vào hội.

Nhũng dịp này để cho những ai luôn luôn muốn giới cựu quân nhân đoàn kết một cách vô trách nhiệm thấy rõ. Còn phe phái chính trị trong giới cựu quân nhân thì không bao giờ nói đoàn kết được.  

Ðến cuối tháng 5, một thông cáo của Gia Ðình Hải Quân và Hàng Hải được phổ biến và thay thế thiệp mời như sau:

 

GIA ÐÌNH HẢI QUÂN VÀ HÀNG HẢI QUEENSLAND

THÔNG BÁO 

(Thay Thế Thiệp Mời)

Trích yếu: V/v Tổ Chức Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19-6

Gia Ðình Hải Quân và Hàng Hải QLD trân trọng thông báo đến toàn thể các Tổ chức Tôn Giáo, Chánh Trị, Ðoàn thể, Quý Chiến Hữu và Ðồng Hương. 

Ðể Ðánh dấu Thiên Niên Kỷ 2000 và cũng là lần đầu tiên tại Brisbane - Tiểu bang QLD, hầu hết các Hội Ðoàn và Gia Ðình thuộc các Quân Binh Chủng đã ngồi lại với nhau và đồng thuận hợp tác để tổ chức ngày Quân Lực 19-6, là ngày chung của tất cả các chiến binh QLVNCH dưới một bảng hiệu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa duy nhất. 

Ðược sự tín nhiệm của hầu hết các Hội Ðoàn, Gia Ðình Quân Ðội QLVNCH tại QLD, chúng tôi hân hạnh đứng ra tổ chức cho buổi lễ nêu trên.

Kính mời toàn thể Quý Ðồng Hương và các chiến hữu không phân biệt Quân Binh chủng hãy đến tham dự buổi lễ cùng chúng tôi tại: 

* Ðịa Ðiểm: HỘI TRƯỜNG ST. MARKS 

                     LILAC St. INALA 

* Ngày:         17 tháng 6 năm 2000 

* Lúc:             2 giờ chiều

Sự hiện diện của Quý Vị trong buổi lễ long trọng này sẽ mang đến niềm khích lệ lớn lao, nói lên tình đoàn kết của anh em cựu quân nhân trong tinh thần huynh đệ chi binh và truyền thống bất khuất của người chiến sĩ QLVNCH.

Brisbane, ngày 25 tháng 5 năm 2000

T.M. Ban Tổ Chức

Ðồng Văn Ba

Theo như văn thư trên thì rõ ràng các Hội của cựu quân nhân QLVNCH đã xác định với giới cựu quân nhân cũng như đồng hương  ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6 năm 2000 được tổ chức như dự định.

 

TIẾP THEO